Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Một nhãn hiệu khi nộp đơn đăng ký vào Cục sở hữu trí tuệ không đương nhiên được bảo hộ mà phải vượt qua kỳ thẩm định (đánh giá) của Cục sở hữu trí tuệ. Quá trình thẩm định đơn nhãn hiệu thường mất từ ít nhất 12 tháng đến 18 tháng. Đó là khoảng thời gian khá dài nên nếu bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ có nghĩa là bạn đã lãng phí hơn 1 năm trời chờ đợi.

Để tăng khả năng bảo bộ độc quyền cho nhãn hiệu thành công, bạn cần đảm bảo nhãn hiệu của mình đáp ứng được các điều kiện bảo hộ cơ bản sau đây:

 1. dấu hiệu nhìn thấy được bằng mắt thường;
 2. Có khả năng phân biệt được hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa dịch vụ của các chủ thể khác.

Dấu hiệu phải nhìn thấy được

Hiệp định TRIPS cho phép các nước thành viên của WTO yêu cầu như một điều kiện để đăng ký dấu hiệu phải “nhìn thấy được”, tức là có thể nhận biết bằng thị giác.

Nếu luật pháp quy định điều kiện này thì tất cả các đơn đăng ký dấu hiệu không nhìn thấy được làm nhãn hiệu đều phải bị từ chối thẳng thừng. Cụ thể, một dấu hiệu có thể nhận biết được bằng thính giác hoặc vị giác cũng không thể đăng ký làm nhãn hiệu được vì những dấu hiệu này không nhìn thấy được. Quy định này loại trừ việc đăng ký nhãn hiệu “âm thanh” và “mùi vị”, cũng như loại bỏ việc đăng ký những dấu hiệu có thể nhận biết bằng xúc giác hoặc vị giác.

Trong trường hợp luật pháp quy định dấu hiệu phải nhìn thấy được, thực tế cho thấy trường hợp dấu hiệu không nhìn thấy nhưng vẫn có thể thể hiện một cách trực quan là không liên quan trong trường hợp này. Việc thể hiện trực quan như vậy sẽ không làm thay đổi bản chất vốn có của dấu hiệu đó, và do đó dấu hiệu này không thể nhận biết được bằng thị giác khi được sử dụng làm nhãn hiệu trong quá trình thương mại.

Xem thêm: Dấu hiệu không thể nhìn thấy có thể đăng ký bảo hộ là nhãn hiệu không?

Cần lưu ý rằng để đáp ứng mục đích của việc đăng ký dấu hiệu nhìn thấy được làm nhãn hiệu thì đơn nhãn hiệu phải bao gồm mẫu nhãn hiệu hoặc sự trình bày nhãn hiệu đó theo cách được quy định. Tuy nhiên, việc đáp ứng quy định này là một thủ tục hình thức bắt buộc và không làm thay đổi cơ bản bản chất của dấu hiệu đó.

Dấu hiệu không được xem là nhãn hiệu

Một dấu hiệu không được xem hoặc thừa nhận bởi công chúng có liên quan, hoặc không được người tiêu dùng hiểu là nhãn hiệu đó chỉ dẫn nguồn gốc thương mại, thì không thể đăng ký làm nhãn hiệu.

Để được thừa nhận là nhãn hiệu, dấu hiệu đang xem xét phải được xác định là một yếu tố độc lập với sản phẩm hoặc dịch vụ được sử dụng. Một dấu hiệu không thể phân biệt được một sản phẩm (hoặc dịch vụ) nếu nó không được coi là khác biệt và độc lập với sản phẩm mà nó sẽ phân biệt. Ví dụ, trường hợp sẽ xảy ra nếu dấu hiệu được xem xét như một phần của hình dáng bên ngoài thông thường của sản phẩm hoặc của kiểu dáng của sản phẩm.

Những loại dấu hiệu sau đây có thể được xem là hiển nhiên không được người tiêu dùng thừa nhận là nhãn hiệu chỉ dẫn xuất xứ thương mại:

 1. Các ký hiệu đơn giản;
 2. Dấu hiệu là 1 ký tự đơn giản;
 3. Dấu hiệu phức tạp hoặc khó hiểu;
 4. Dấu hiệu có màu sắc đơn nhất;
 5. Dấu hiệu là sự kết hợp trừu tượng các màu sắc;
 6. Dấu hiệu có tính mô tả về sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ;
 7. Dấu hiệu mô tả địa lý;
 8. Dấu hiệu thể hiện sự tán dương;
 9. Dấu hiệu có tính chất lừa dối;
 10. Dấu hiệu nhà nước và dấu hiệu chính thức của các quốc gia hoặc các tổ chức liên chính phủ;
 11. Hình ảnh chung, thông thường hoặc thiết yếu;
 12. Hình dáng thông thường của sản phẩm;
 13. Hình dáng sản phẩm có tính chức năng và hiệu quả kỹ thuật;
 14. Thiết kế bề mặt thông thường trên sản phẩm;
 15. Nhãn mác và khung phổ biến;
 16. Tên gọi chung, thông thường hoặc thiết yếu;
 17. Những khẩu hiệu quảng cáo đơn giản, chung chung;

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

Quy định tại Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ nếu rõ các dấu hiệu sau đây không thể đăng ký là nhãn hiệu được:

 1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước.
 2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép.
 3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam và nước ngoài.
 4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận.
 5. Dấu hiệu hiểu sai lệch gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa dịch vụ.

Những lưu ý khi thiết kế nhãn hiệu

Khi thiết kế nhãn hiệu các chủ thể cần chú ý một số yêu tố sau để tránh những rắc rối không đáng tiếc có thể xảy ra:

 • Có thể sử dụng thành phần phân biệt trong tên thương mại để làm nhãn hiệu. Coi đó là nhãn hiệu cơ bản, sau đó tạo nên nhãn hiệu liên kết.
 • Không chỉ là chữ, mà nên sử dụng hình ảnh, hoặc kết hợp cả hai. Chú ý dễ nhớ, dễ truyền thụ, dễ phổ cập.
 • Đảm bảo không trùng, không tương tự với nhãn hiệu của doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh. Do vậy cần phải tra cứu nhãn hiệu, đối chiếu với những nhãn đã đăng ký trước khi tiến hành thiết kế.
 • Không sử dụng các dấu hiệu không có khả năng phân biệt, bị cấm như:
  • Mô tả hàng hoá;
  • Hình vẽ diễn tả hàng hoá;
  • Tên gọi thông thường;
  • Chỉ dẫn phương pháp sản xuất, số lượng, chất lượng chủng loại, nguồn gốc sản phẩm hàng hoá;
  • Dấu hiệu làm sai lệch, gây nhầm lẫn, lừa dối về chất lượng, công dụng.
 • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với dấu kiểm tra, dấu bảo hành của cơ quan Nhà nước, trùng với quốc huy, quốc kỳ, ảnh lãnh tụ.
 • Lưu ý khía cạnh mỹ thuật như cần phải đẹp, độc đáo, gây ấn tượng, thiện cảm nổi bật. Tuy nhiên, như vậy sẽ thu hẹp phạm vi bảo hộ.

InvestOne là đơn vị uy tín trong lĩnh vực tư vấn sở hữu trí tuệ, Chúng tôi thay mặt Quý Khách hàng thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước đồng thời hỗ trợ tư vấn cho Khách hàng tận tình nhất.

Ngày cập nhật: 30/07/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50