Hình học đơn giản không thể đăng ký làm nhãn hiệu

Ký hiệu đơn giản

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ, các hình và hình học đơn giản thì không có khả năng phân biệt. Từ đó có thể thấy rằng một dấu hiệu chứa hình học đơn giản hoàn toàn thiếu đường nét để trở nên đặc biệt, hoặc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng khi dấu hiệu đó được sử dụng trong kinh doanh/thương mại, thì dấu hiệu đó sẽ không có tính phân biệt và không thể thực hiện chức năng như một nhãn hiệu.

Ví dụ, những dấu hiệu sau đây sẽ không có tính phân biệt đáng kể để có thể nhận biết là nhãn hiệu, và do đó không thể đăng ký làm nhãn hiệu được:

Ký hiệu đơn giản
Ký hiệu đơn giản không thể đăng ký làm nhãn hiệu

Quy định tương tự sẽ áp dụng đối với những dấu hiệu như biểu tượng in văn bản, dấu chấm than (!), dấu hỏi chấm (?), phần trăm (%) hoặc “và” (&), và các biểu tượng thông dụng tương tự – những biểu tượng vốn rất bình thường và không có tính phân biệt.

Cũng có thể suy luận rằng các hình học đơn giản trong không gian ba chiều như hình lập phương, hình cầu, hình trụ, hình chóp… cũng không được pháp luật Việt Nam thừa nhận là nhãn hiệu.

Nếu bạn sử dụng những ký hiệu đơn giản này trong thiết kế logo, nhãn hiệu thì chắc chắn khi đăng ký đơn nhãn hiệu của bạn sẽ bị từ chối. Vấn đề là, quy trình đăng ký một nhãn hiệu kéo dài khá lâu (hơn 1 năm) bạn mới biết kết quả. Do đó, hãy tránh sử dụng độc lập những ký hiệu đơn giản như ví dụ trên khi thiết kế logo, nhãn hiệu. Tất nhiên, nếu đây chỉ là 1 chi tiết trong một bản thiết kế tổng thể và nhãn hiệu của bạn vẫn có sự khác biệt thì không vấn đề gì.

Trường hợp bạn không có chuyên muôn để tự đánh giá thì có thể liên hệ với InvestOne Law Firm để luật sư của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn.

Ngoài dấu hiệu là các ký hiệu đơn giản, những dấu hiệu phổ biến khác cũng không được coi là nhãn hiệu và không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được:

 1. Dấu hiệu là 1 ký tự đơn giản;
 2. Dấu hiệu phức tạp hoặc khó hiểu;
 3. Dấu hiệu có màu đơn nhất;
 4. Dấu hiệu là sự kết hợp trừu tượng các màu sắc;
 5. Dấu hiệu có tính mô tả về sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ;
 6. Dấu hiệu mô tả địa lý;
 7. Dấu hiệu thể hiện sự tán dương;
 8. Dấu hiệu có tính chất lừa dối;
 9. Dấu hiệu có yếu tố nhà nước;
 10. Hình ảnh chung, thông thường hoặc thiết yếu;
 11. Hình dáng thông thường của sản phẩm;
 12. Hình dáng sản phẩm có tính chức năng và hiệu quả kỹ thuật;
 13. Thiết kế bề mặt thông thường trên sản phẩm;
 14. Nhãn mác và khung phổ biến;
 15. Tên gọi chung, thông thường hoặc thiết yếu;
 16. Những khẩu hiệu quảng cáo đơn giản, chung chung;

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký độc quyền nhãn hiệu hoặc đăng ký logo công ty có thể liên hệ với InvestOne Law Firm để luật sư của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn.

Nguồn tham khảo:

1. Quy chế chung về Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu của các nước ASEAN;
2. Thư viện số của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam;
3. Tư liệu, thông tin liên quan trên Internet;

Ngày cập nhật: 12/08/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50