Dấu hiệu là sự kết hợp trừu tượng các màu sắc không thể đăng ký làm nhãn hiệu

Màu sắc trừu tượng

Trong trường hợp dấu hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa một sự kết hợp hay hình dáng có thể hình dung được giữa hai hoặc nhiều màu sắc, thì những màu sắc đó trên thực tế có thể được sử dụng hiệu quả để tạo ra nhiều sự kết hợp hay hình dáng khác nhau. Điều đó sẽ không cho phép người tiêu dùng thông thường có thể nhận thức và ghi nhớ bất kỳ sự kết hợp cụ thể nào giữa các màu sắc đó.

Sự đa dạng về cách kết hợp đó sẽ làm cho dấu hiệu không xác định được phạm vi bảo hộ. Các đối thủ cạnh tranh sẽ không thể dự đoán được cách thức mà chủ sở hữu nhãn hiệu định sử dụng nhãn hiệu đó trong thương mại và họ có thể không tránh khỏi nguy cơ tranh chấp trong việc sử dụng các màu sắc. Điều đó cũng sẽ khiến cho các cơ quan có thẩm quyền không thể đưa ra được một phạm vi bảo hộ rõ ràng cho nhãn hiệu, tạo ra tính không chắc chắn về mặt pháp lý.

Theo đó, một dấu hiệu có chứa một sự kết hợp trừu tượng, không xác định của hai hoặc nhiều màu thì sẽ không được đăng ký nhãn hiệu. Để được đăng ký, các màu sắc cần phải tạo thành một hình dáng hoặc đường viền cụ thể, hoặc được kết hợp theo một cách trình bày đơn giản, theo quy định và thống nhất.

Pháp luật cũng quy định, những căn cứ từ chối ở trên có thể được bỏ qua trong trường hợp đặc biệt mà sự kết hợp màu sắc đáp ứng yêu cầu về khả năng phân biệt thông qua việc sử dụng trong thương mại. Trường hợp này cần phải được chứng minh, và chứng cứ để chứng minh sẽ được nộp cùng với đơn đăng ký. Tuy nhiên, giống như trường hợp với dấu hiệu có màu sắc đơn nhất, nếu sự kết hợp giữa các màu sắc mang tính chức năng theo bất kỳ cách nào, sẽ không được coi là có khả năng phân biệt và đơn đăng ký sẽ bị từ chối.

Ngoài dấu hiệu là sự kết hợp trừu tượng các màu sắc, những dấu hiệu phổ biến khác cũng không được coi là nhãn hiệu và không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được:

 1. Các ký hiệu đơn giản;
 2. Dấu hiệu là 1 ký tự đơn giản;
 3. Dấu hiệu phức tạp hoặc khó hiểu;
 4. Dấu hiệu có màu đơn nhất;
 5. Dấu hiệu có tính mô tả về sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ;
 6. Dấu hiệu mô tả địa lý;
 7. Dấu hiệu thể hiện sự tán dương;
 8. Dấu hiệu có tính chất lừa dối;
 9. Dấu hiệu có yếu tố nhà nước;
 10. Hình ảnh chung, thông thường hoặc thiết yếu;
 11. Hình dáng thông thường của sản phẩm;
 12. Hình dáng sản phẩm có tính chức năng và hiệu quả kỹ thuật;
 13. Thiết kế bề mặt thông thường trên sản phẩm;
 14. Nhãn mác và khung phổ biến;
 15. Tên gọi chung, thông thường hoặc thiết yếu;
 16. Những khẩu hiệu quảng cáo đơn giản, chung chung;

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký độc quyền nhãn hiệu hoặc đăng ký logo công ty có thể liên hệ với InvestOne Law Firm để luật sư của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn.

Nguồn tham khảo:

1. Quy chế chung về Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu của các nước ASEAN;
2. Tư liệu, thông tin liên quan trên Internet;

Ngày cập nhật: 12/08/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50