Lưu ý khi thiết kế nhãn hiệu chỉ có 1 ký tự

1 letter logo

Dấu hiệu dạng chữ cái hay con số có thể xem là đáp ứng được yêu cầu về khả năng phân biệt để được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nếu chữ cái hay con số được thể hiện dưới một hình dáng, phong cách, màu sắc hay kết hợp màu sắc một cách đặc biệt. Ví dụ, các dấu hiệu sau đây có thể được xem là có khả năng phân biệt:

Amazon icon
Amazon icon

Các dấu hiệu dạng chữ cái duy nhất sau đây được xem là có đủ khả năng phân biệt:

Nhãn hiệu 1 chữ cái
Nhãn hiệu chỉ có 1 chữ cái

Ví dụ logo chữ B của Beats Electronics LLC (là một công ty con của Apple, chuyên cung cấp các sản phẩm về âm thanh) được coi là có đủ khả năng phân biệt:

Beats Logo
Beats Logo

Hoặc như logo chữ E của trình duyệt Internet Explorer (trình duyệt web mặc định trên các hệ điều hành Windows) được xem là có thể đăng ký làm nhãn hiệu:

Internet Explorer Logo
Internet Explorer Logo

Trong trường hợp các dấu hiệu dạng chữ cái, con số đơn lẻ được trình bày ở dạng tiêu chuẩn, tức là không có hình dáng, phong cách, màu sắc hay kết hợp màu sắc đặc biệt, thì việc thẩm định nên thận trọng hơn. Những dấu hiệu như vậy thường bị giả định là thiếu đi khả năng phân biệt. Việc đăng ký có thể được chấp nhận nếu dấu hiệu đáp ứng đủ yêu cầu về khả năng phân biệt và không vi phạm các căn cứ từ chối khác như tên gọi chung hay mang tính mô tả đối với những hàng hóa, dịch vụ cụ thể.

Ví dụ những logo sau đây được xem là quá phổ thông không có khả năng phân biệt:

Tóm lại, nếu bạn muốn sử dụng logo chỉ có 1 ký tự (là 1 chữ cái hoặc 1 chữ số) thì bạn phải thiết kế để tạo ra sự khác biệt cho logo của mình thì mới đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được. Nếu logo chỉ là chữ cái hoặc chữ số với font chữ quá phổ thông, nhìn tổng quan lại không có điểm nhấn thì không có khả năng phân biệt nên chắc chắn sẽ bị từ chối khi đăng ký nhãn hiệu.

Bạn có thể xem thêm một số dấu hiệu phổ biến không được coi là nhãn hiệu và không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được:

 1. Các ký hiệu đơn giản;
 2. Dấu hiệu có màu đơn nhất;
 3. Dấu hiệu phức tạp hoặc khó hiểu;
 4. Dấu hiệu là sự kết hợp trừu tượng các màu sắc;
 5. Dấu hiệu có tính mô tả về sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ;
 6. Dấu hiệu mô tả địa lý;
 7. Dấu hiệu thể hiện sự tán dương;
 8. Dấu hiệu có tính chất lừa dối;
 9. Dấu hiệu có yếu tố nhà nước;
 10. Hình ảnh chung, thông thường hoặc thiết yếu;
 11. Hình dáng thông thường của sản phẩm;
 12. Hình dáng sản phẩm có tính chức năng và hiệu quả kỹ thuật;
 13. Thiết kế bề mặt thông thường trên sản phẩm;
 14. Nhãn mác và khung phổ biến;
 15. Tên gọi chung, thông thường hoặc thiết yếu;
 16. Những khẩu hiệu quảng cáo đơn giản, chung chung;

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký độc quyền nhãn hiệu hoặc đăng ký logo công ty có thể liên hệ với InvestOne Law Firm để luật sư của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn.

Ngày cập nhật: 12/08/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50