Thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty

Đăng ký bản quyền logo công ty

Rất nhiều chủ doanh nghiệp không nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký logo công ty nên không thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ cho logo của công ty mình. Như thế cũng có nghĩa là, logo công ty của bạn không được pháp luật bảo hộ – bất cứ ai cũng có thể sử dụng.

Nghiêm trọng hơn, nếu đối thủ đăng ký logo đó trước thì họ đương nhiên sở hữu độc quyền với logo đó và có quyền cấm bạn sử dụng. Như vậy mọi công sức xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn coi như đổ sông đổ biển.

Thủ tục đăng ký logo nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu độc quyền đối với logo của doanh nghiệp. Có 2 hình thức đăng ký như sau:

1. Đăng ký logo dưới dạng bảo hộ quyền tác giả

Nếu bạn đăng ký bảo hộ cho logo dưới hình thức bảo hộ quyền tác giả thì logo công ty bạn chỉ được pháp luật bảo hộ về mặt hình thức. Tức là pháp luật ghi nhận bạn là tác giả – người sáng tạo ra logo đó. Còn về mặt nội dung (bản chất của logo), thì Cơ quan nhà nước không thẩm định. Do đó, việc đăng ký dưới danh nghĩa bảo hộ quyền tác giả không mang nhiều ý nghĩa trong thương mại. Cái khách hàng doanh nghiệp thực sự cần, chính là đăng ký nhãn hiệu.

Để hiểu rõ hơn về quyền tác giả, bạn xem bài viết: Quyền tác giả là gì?

2. Đăng ký logo dưới dạng bảo hộ nhãn hiệu

 • Thời gian đăng ký: 13 tháng. Thực tế có thể lâu hơn.
 • Nộp đơn tại: Cục sở hữu trí tuệ.
 • Xem hồ sơ đăng ký tại đây: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp của Cục sở hữu trí tuệ, InvestOne luôn tư vấn cho khách hàng nên đăng ký bảo hộ logo công ty dưới hình thức bảo hộ nhãn hiệu. Bởi vì như thế logo của bạn sẽ được bảo hộ cả về mặt hình thức lẫn nội dung. Điều đó cũng có nghĩa là:

 • Công ty bạn sở hữu độc quyền với logo đó và có toàn quyền sử dụng mà không phải lo lắng gì;
 • Các công ty khác không thể đăng ký hoặc sử dụng logo tương tự với logo của bạn;

Trên thực tế, có rất nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ sở hữu trí tuệ lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để trục lợi. Khi tra cứu logo công ty thấy dấu hiệu bị trùng lặp, khó có khả năng bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu liền tư vấn cho khách hàng chuyển hướng sang đăng ký bản quyền tác giả. Khách hàng thì cứ ung dung sử dụng logo mà không hiểu được sự khác nhau giữa 2 hình thức đăng ký này, về sau sẽ gặp hậu quả khôn lường.

Dịch vụ của InvestOne Law Firm

 1. Hỗ trợ thiết kế logo công ty;
 2. Tư vấn về hồ sơ, thủ tục pháp lý;
 3. Hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết;
 4. Tra cứu logo công ty và đánh giá khả năng bảo hộ;
 5. Tư vấn chỉnh sửa logo để đáp ứng các điều kiện đăng ký bảo hộ;
 6. Thực hiện thủ tục tại Cơ quan nhà nước;
 7. Theo dõi tình trạng hồ sơ;
 8. Tiếp nhận và phản hồi công văn của Cơ quan nhà nước;
 9. Tư vấn về quyền sử dụng logo công ty;
 10. Thực thi quyền sở hữu trí tuệ;

Liên hệ InvestOne nếu bạn cần tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm:

Ngày cập nhật: 12/08/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50