Đăng ký quốc tế nhãn hiệu qua hệ thống Madrid

InvestOne là đại diện sở hữu công nghiệp của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí đăng ký nhãn hiệu tại nhiều quốc gia, các nước trên thế giới đã thống nhất thành lập Hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu Madrid. Với hệ thống này, bạn chỉ cần làm thủ tục đăng ký 1 lần tại 1 quốc gia là thành viên của hệ thống, nhãn hiệu của bạn có thể được bảo hộ tại các quốc gia mà bạn chỉ định trong đơn đăng ký. Đồng thời, bạn cũng sẽ giảm bớt thời gian và thủ tục khi thực hiện các công việc như sửa đổichuyển nhượng, gia hạn bằng việc chỉ cần thực hiện 1 thủ tục theo hệ thống Madrid.

Giới thiệu về hệ thống Madrid

Hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu hiện nay đang vận hành gồm có: Thoả ước Madrid (MA)Nghị định thư Madrid (MP). Thỏa ước Madrid ra đời từ năm 1891, tuy nhiên vì nhiều cường quốc như Mỹ, Nhật, Anh, Hàn Quốc, Singapore, Australia đều không tham gia nên Nghị định thư Madrid đã ra đời năm 1989, bắt đầu có hiệu lực từ 1/12/1995 để bổ sung cho thỏa ước Madrid.

Hiện tại, hệ thống Madrid có 105 thành viên (xem danh sách), bao gồm 121 quốc gia, đại diện cho hơn 80% thị phần thương mại trên thế giới. Việt Nam đã tham gia Thỏa ước Madrid từ năm 1949 và Nghị định thư Madrid năm 2006. Do đó doanh nghiệp Việt Nam muốn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài có quyền nộp đơn thông qua cả Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid.

Về trình tự thủ tục thì không có sự khác biệt nhiều giữa Thỏa ước và Nghị định thư. Do đó trong phần dưới đây InvestOne sẽ chỉ trình bày về thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu chung nhất, cùng với việc đối chiếu, so sánh quy định của Thỏa ước và Nghị định thư qua đó đưa ra những định hướng cho các doanh nghiệp trong việc chọn lựa hình thức đăng ký phù hợp nhất.

Quyền đăng ký quốc tế nhãn hiệu dựa trên đăng ký nhãn hiệu cơ sở tại Việt Nam

Để nộp đơn đăng ký quốc tế, người nộp đơn phải được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Đơn quốc tế chịu sự điều chỉnh của Thỏa ước) hoặc đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam (Đơn quốc tế chịu sự điều chỉnh của Nghị định thư). Nếu theo quy định của Nghị định thư thì thời hạn được cấp đăng ký quốc tế nhãn hiệu sẽ được rút ngắn xuống còn 1-2 năm thay vì 3-4 năm như quy định của Thỏa ước.

Người nộp đơn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Người nộp đơn là công dân Việt Nam; hoặc có cơ sở sản xuất kinh doanh thực sự tại Việt Nam; hoặc có chỗ ở ổn định tại Việt Nam;
 2. Phạm vi yêu cầu trong đơn quốc tế không được khác và rộng hơn so với phạm vi trong đơn cơ sở: Tên, địa chỉ, mẫu nhãn hiệu, sản phẩm, dịch vụ.

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) là cơ quan trung gian giữa Văn phòng quốc tế về SHTT và người nộp đơn. Mọi thư từ, giao dịch liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế đều được thực hiện thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cho nên khi đăng ký qua hệ thống đăng ký quốc tế Madrid các bạn sẽ không phải thuê người đại diện sở hữu công nghiệp của mình ở từng quốc gia đó, sẽ giảm thiểu tối đa chi phí thời gian.

Quy trình Nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam tại InvestOne

1. Tiếp nhận thông tin của khách hàng, tư vấn về các thủ tục cần tiến hành
2. Soạn thảo hồ sơ pháp lý
3. Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế
InvestOne nộp đơn đăng ký cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục SHTT có trách nhiệm thẩm định và chuyển đơn đăng ký cho Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn hợp lệ.
4. Theo dõi tình trạng đơn nhãn hiệu
Nếu WIPO nhận được đơn đăng ký trong thời hạn không quá 2 tháng kể từ ngày nộp đơn ở Cục SHTT thì ngày nộp đơn quốc tế được tính là ngày nộp đơn tại Việt Nam. Trường hợp quá 2 tháng, ngày nhận đơn tại Văn phòng quốc tế được tính là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.

WIPO sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn, nếu hợp lệ đơn sẽ được dịch sang các ngôn ngữ khác và công bố trên công báo sở hữu công nghiệp. Sau đó, đơn đăng ký sẽ được gửi cho Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của các quốc gia thành viên được chỉ định bảo hộ; đồng thời ấn định ngày bắt đầu tính thời hạn thẩm định nội dung là 12 tháng (theo Thỏa ước) hoặc 18 tháng (theo Nghị định thư) để các quốc gia đó xem xét.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà WIPO không nhận được bất kỳ phản hồi nào thì nhãn hiệu mặc nhiên được coi là có hiệu lực ở các quốc gia đó.

6. Nhận thông báo & kết quả từ WIPO và Cục SHTT Việt Nam
7. Bàn giao kết quả cho khách hàng

Tài liệu cần thiết để nộp đơn

 1. Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu (do InvestOne hỗ trợ soạn thảo);
 2. Tờ khai (theo mẫu, do InvestOne hỗ trợ soạn thảo);
 3. Mẫu nhãn hiệu ;
 4. Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam;
 5. Giấy uỷ quyền (theo mẫu, InvestOne hỗ trợ soạn thảo);
 6. Phí, lệ phí nộp đơn quốc tế;
 7. Các tài liệu liên quan (nếu có);

Hiệu lực của đơn đăng ký quốc tế

Việc đăng ký quốc tế sẽ có hiệu lực như đăng ký nhãn hiệu được cấp tại từng quốc gia và thời hạn có hiệu lực là 20 năm (theo quy định của Thỏa ước Madrid) và 10 năm (theo quy định của Nghị định thư Madrid) và có thể được gia hạn bảo hộ.

Một số lưu ý

 1. Đơn đăng ký chỉ định ít nhất một quốc gia là thành viên Nghị định thư Madrid phải được làm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 2. Đơn đăng ký không chỉ định bất kỳ quốc gia nào là thành viên Nghị định thư Madrid phải được làm bằng tiếng Pháp.
 3. Việc chuyển nhượng nhãn hiệu sau này chỉ được phép tiến hành với các chủ thể có quốc tịch, cư trú tại quốc gia là thành viên.
 4. Tại mỗi quốc gia được chỉ định việc xem xét khả năng bảo hộ của nhãn hiệu sẽ tuân theo các quy định riêng tại các quốc gia này.
 5. Trong thời hạn 5 năm kể từ ngày đăng ký, đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu vẫn bị phụ thuộc vào nhãn hiệu đã được đăng ký hoặc đã nộp đơn đăng ký tại Cục SHTT Việt Nam. Sau 5 năm, đăng ký quốc tế sẽ độc lập với đăng ký gốc hay đơn gốc.
 6. Nghị định thư Madrid cho phép chuyển đổi đăng ký quốc tế thành đăng ký quốc gia hoặc đăng ký khu vực trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đăng ký quốc tế hết hiệu lực và vẫn được giữ nguyên ngày nộp đơn, ngày ưu tiên (nếu có).

CÔNG TY LUẬT TNHH NHẤT AN (InvestOne Law Firm)

Địa Chỉ: Phòng 6, Tầng 6, Tháp B, Tòa nhà CTM Complex, 139 đường Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Hotline: 0904.55.99.50
Điện Thoại: (+84) 24 32242476
Fax: (+84) 24 32242475
Email: info@investone.com.vn
"Chỉ có chuyên môn hóa mới giúp nâng cao hiệu quả công việc. Đừng lãng phí thời gian vào những việc không phải chuyên môn của bạn. Nếu cần giải quyết các thủ tục pháp lý, hãy để chúng tôi lo!"

Gửi yêu cầu tư vấn

0904.55.99.50