Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

InvestOne là đại diện sở hữu công nghiệp của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí đăng ký nhãn hiệu tại nhiều quốc gia, các nước trên thế giới đã thống nhất thành lập Hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu Madrid. Với hệ thống này, bạn chỉ cần làm thủ tục đăng ký 1 lần tại 1 quốc gia là thành viên của hệ thống, nhãn hiệu của bạn có thể được bảo hộ tại các quốc gia mà bạn chỉ định trong đơn đăng ký. Đồng thời, bạn cũng sẽ giảm bớt thời gian và thủ tục khi thực hiện các công việc như sửa đổichuyển nhượng, gia hạn bằng việc chỉ cần thực hiện 1 thủ tục theo hệ thống Madrid.

Hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu Madrid là gì?

Hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu hiện nay đang vận hành gồm có: Thoả ước Madrid (MA)Nghị định thư Madrid (MP). Thỏa ước Madrid ra đời từ năm 1891, tuy nhiên vì nhiều nước lớn như Mỹ, Nhật, Anh, Hàn Quốc, Singapore, Australia đều không tham gia nên Nghị định thư Madrid đã ra đời năm 1989, bắt đầu có hiệu lực từ 1/12/1995.

Hiện tại, hệ thống có 103 thành viên (xem danh sách), bao gồm 119 quốc gia, đại diện cho hơn 80% thị phần thương mại trên thế giới. Việt Nam đã tham gia Thỏa ước Madrid từ năm 1949 và Nghị định thư Madrid năm 2006. Do đó doanh nghiệp Việt Nam muốn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có quyền nộp đơn thông qua cả Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid.

Quyền đăng ký nhãn hiệu quốc tế dựa trên đăng ký nhãn hiệu cơ sở tại Việt Nam

a) Người đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam có quyền đăng ký quốc tế nhãn hiệu tương ứng theo Thoả ước Madrid;

b) Người đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và người đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam có quyền đăng ký quốc tế nhãn hiệu tương ứng theo Nghị định thư Madrid.

Quy trình Nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam tại InvestOne

1. Tiếp nhận thông tin của khách hàng, tư vấn về các thủ tục cần tiến hành
2. Soạn thảo hồ sơ pháp lý
3. Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế
InvestOne nộp đơn đăng ký cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm thẩm định và chuyển đơn đăng ký cho Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ theo quy định.
4. Theo dõi tình trạng đơn nhãn hiệu quốc tế
Nếu WIPO nhận được đơn đăng ký trong thời hạn không quá 2 tháng kể từ ngày đơn nhãn hiệu được nộp ở Cục Sở hữu trí tụê thì ngày nộp đơn quốc tế cũng được coi là ngày nộp đơn ở Việt Nam. Trường hợp quá hạn, ngày nhận đơn tại Văn phòng quốc tế sẽ được coi là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.

Tiếp theo, WIPO sẽ tiến hành thẩm định đơn. Nếu không có sai sót sẽ chính thức dịch sang các ngôn ngữ khác và công bố trên công báo của WIPO. Sau đó, đơn đăng ký sẽ được gửi cho Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của các quốc gia thành viên mà bạn chỉ định bảo hộ. Đồng thời ấn định ngày bắt đầu tính thời hạn thẩm định nội dung là 12 tháng hoặc 18 tháng để các quốc gia đó có ý kiến chính thức về việc từ chối bảo hộ (nếu có).

Nếu quá thời hạn nêu trên mà WIPO không nhận được bất kỳ phản hồi nào thì nhãn hiệu đăng ký quốc tế mặc nhiên được coi là có hiệu lực ở các quốc gia đó.

6. Nhận thông báo về việc chấp nhận đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại quốc gia không có ý kiến từ chối
7. Bàn giao kết quả cho khách hàng

Tài liệu cần thiết để nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu

 1. Đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế phải được làm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (do InvestOne hỗ trợ soạn thảo);
 2. Tờ khai (theo mẫu, do InvestOne hỗ trợ soạn thảo);
 3. Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu kích thước 80 x 80 mm; giống mẫu nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký tại Việt Nam);
 4. Các tài liệu liên quan (nếu có);
 5. Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam;
 6. Giấy uỷ quyền (theo mẫu, InvestOne hỗ trợ soạn thảo);
 7. Phí, lệ phí nộp đơn quốc tế;

Một số lưu ý

 1. Mọi thư từ, giao dịch liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế đều được thực hiện thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.
 2. Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu chỉ định ít nhất một quốc gia là thành viên Nghị định thư Madrid phải được làm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 3. Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu không chỉ định bất kỳ quốc gia nào là thành viên Nghị định thư Madrid phải được làm bằng tiếng Pháp.
 4. Việc chuyển nhượng nhãn hiệu sau này chỉ được phép tiến hành với các chủ thể có quốc tịch, cư trú tại quốc gia là thành viên.
 5. Tại mỗi quốc gia được chỉ định việc xem xét khả năng bảo hộ của nhãn hiệu sẽ tuân theo các quy định tại các quốc gia này.
Chấm điểm bài viết

CÔNG TY LUẬT TNHH NHẤT AN (InvestOne Law Firm)

Địa Chỉ: Phòng 6, Tầng 6, Tháp B, Tòa nhà CTM Complex, 139 đường Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Hotline: 0904.55.99.50
Điện Thoại: (+84) 24 32242476
Fax: (+84) 24 32242475
Email: info@investone.com.vn
"Chỉ có chuyên môn hóa mới giúp nâng cao hiệu quả công việc. Đừng lãng phí thời gian vào những việc không phải chuyên môn của bạn. Nếu cần giải quyết các thủ tục pháp lý, hãy để chúng tôi lo!"

Gửi yêu cầu tư vấn

0904.55.99.50