Đại diện sở hữu công nghiệp là gì?

Đại diện sở hữu công nghiệp

Tại Việt Nam có nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ nhưng chỉ có khoảng 200 tổ chức là đại diện sở hữu công nghiệp của Cục sở hữu trí tuệ. Như thế có thể thấy để trở thành tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp không phải chuyện dễ.

Vậy tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp là gì?

Đại diện sở hữu công nghiệp là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện đòi hỏi tổ chức kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề.

Để có chứng chỉ này, luật sư phải tốt nghiệp kỳ thi sát hạch của Cục sở hữu trí tuệ . Tuy nhiên, thực tế rất ít người có thể vượt qua kỳ thi này. Đó là lý do cả nước Việt Nam đến nay cũng chỉ có hơn 250 tổ chức có tư cách trở thành đại diện sở hữu công nghiệp (tính đến tháng 07/2019).

Điều kiện tham gia thi Chứng chỉ cũng rất khắt khe:

  1. Là công dân Việt Nam;
  2. Có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam;
  3. Đã tốt nghiệp đại học;
  4. Đã hoạt động 05 năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ;

Quyền lợi của Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp

Bảng dưới đây so sánh sự khác nhau giữa tổ chức có Giấy chứng nhận đại diện sở hữu công nghiệp và những đơn vị không có Giấy chứng nhận đại diện sở hữu công nghiệp.

Tổ chức Đại diện sở hữu công nghiệp Không phải Đại diện sở hữu công nghiệp
Đại diện cho khách hàng làm việc trực tiếp với Cục sở hữu trí tuệ về xác lập và bảo đảm thực thi quyền sở hữu công nghiệp.

Hay nói một cách dễ hiểu đó là thay mặt khách hàng làm việc trực tiếp và nhận kết quả thủ tục liên quan đến đăng ký nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý,…

KHÔNG có quyền đại diện cho cá nhân, tổ chức làm việc với Cục sở hữu trí tuệ.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh dịch vụ sở hữu trí tuệ không có chứng chỉ hành nghề. Họ thực hiện việc lách luật bằng cách chỉ nộp hồ sơ cho khách hàng mà không có khả năng cập nhật liên tục thông báo, kết quả liên quan đến công việc của quý khách.

Khi đã được cấp chứng chỉ đại diện sở hữu công nghiệp thì chứng tỏ năng lực chuyên môn sẽ rất vững chắc. Do đó, Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp có thể tư vấn chính xác và lường trước tất cả rủi ro cho khách hàng. Không đảm bảo được chuyên môn vì không được đơn vị có thẩm quyền nào kiểm định. Do đó có thể dẫn tới những rủi ro pháp lý mà khách hàng không thể lường trước được.
Thuế VAT  khách hàng chỉ phải chịu 5% Thuế VAT là 10%

Kết luận

Có thể thấy rằng nếu bạn sử dụng dịch vụ của đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ như InvestOne thì bạn sẽ:

  1. Hoàn toàn yên tâm về mặt chuyên môn;
  2. Tránh được những rủi ro pháp lý;
  3. Được chúng tôi thay mặt để làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước;
  4. Chi phí cũng sẽ tối ưu hơn khi thuế VAT chỉ là 5%.

InvestOne Law Firm tự hào là một trong 252 tổ chức tại Việt Nam có Chứng nhận đại diện sở hữu công nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có những vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ để được tư vấn chi tiết và đảm bảo đúng pháp luật nhé.

Ngày cập nhật: 09/09/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50