Tầm quan trọng của thương hiệu với nền kinh tế

Thương hiệu Coca Cola

Sự ra đời của thương hiệu với mục đích định vị các sản phẩm đánh dấu sự phát triển không ngừng của xã hội. Cũng như tên gọi của con người, thương hiệu là tên gọi của các sản phẩm, xa hơn nữa nó là hình ảnh của cả một tổ chức, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu đó. Hình ảnh đó được mang đi khắp nơi trên toàn thế giới mang lại lợi ích cho tất cả các đối tượng trong xã hội.

Hiện nay nhiều thương hiệu nổi tiếng không chỉ là hình ảnh về một doanh nghiệp riêng lẻ mà còn là biểu tượng cho cả một quốc gia hoặc một nền văn hoá.

Vai trò đối với người tiêu dùng

Người tiêu dùng là người được hưởng lợi vì trong chiến lược xây dựng thương hiệu thì nhu cầu và lợi ích của người tiêu dùng là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

1. Đánh giá chất lượng hàng hoá dựa vào thương hiệu

Nếu không có thương hiệu thì việc lựa chọn sản phẩm sẽ rất khó khăn bởi người tiêu dùng không biết lấy gì để đảm bảo rằng họ đã mua được sản phẩm chất lượng. Vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều khi sản phẩm là một nhãn hiệu nổi tiếng, đã có được sự tin cậy của đông đảo người tiêu dùng, tức là có được sự bảo chứng. Người mua có thể đánh giá chất lượng hàng hoá dựa vào thương hiệu, đặc biệt khi họ không thể có đủ thời gian để phán xét chất lượng của sản phẩm ngay khi mua hàng.

Xe máy Honda

Honda chiếm hơn 76% thị phần xe máy tại Việt Nam

Người tiêu dùng Việt Nam rất yên tâm khi lựa chọn xe máy Honda. Thậm chí ở Việt Nam, Honda đồng nghĩa với xe máy bởi thương hiệu này đã thực sự chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam trong mấy chục năm qua.

Để tạo ra sự khác biệt, doanh nghiệp buộc phải đi sâu và mở rộng đa dạng hoá sản phẩm. Điều này mang lại lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Bởi vì khi nhà sản sản xuất tập trung tất cả các nguồn lực của mình vào một loại sản phẩm sẽ nâng cao chất lượng, cải tiến, đa dạng mẫu mã, phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Còn người tiêu dùng sẽ tin tưởng và trung thành với nhà sản xuất đó.

2. Giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian

Tiết kiệm thời gian là một ưu điểm của việc tiêu dùng hàng có thương hiệu. Mặc dù người tiêu dùng có quyền được lựa chọn nhưng cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi khi đứng trước quá nhiều nhãn hiệu sản phẩm. Nếu không có nhãn hàng nào quen thuộc, họ sẽ tốn nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và lựa chọn. Những sản phẩm đã xây dựng được thương hiệu uy tín giúp người mua dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Thậm chí chưa cần đến cửa hàng, họ đã có thể xác định sản phẩm nào họ sẽ mua.

3. Giảm rủi ro cho khách hàng

Mua hàng có thương hiệu đồng nghĩa với việc sản phẩm đó sẽ được bảo hành, mọi thông tin về sản phẩm rõ ràng, minh bạch và tất nhiên khách hàng sẽ biết được xuất xứ hàng hoá. Nếu sản phẩm có vấn đề, họ sẽ biết tìm ai để đòi quyền lợi.

Bởi vậy, thương hiệu đồng nhất với lòng tin của khách hàng. Tuy nhiên khách hàng phải nghiêm túc đánh giá chất lượng và uy tín của một thương hiệu. Tình trạng “sùng bái” có thể tạo phản ứng trong dư luận, gây ấn tượng không tốt với hàng hoá. Đồng thời không tạo được động lực thúc đẩy quá trình cải tiến hàng hoá.

Vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp

Thương hiệu đã và đang trở thành thứ tài sản vô hình quan trọng và vũ khí cạnh tranh sắc bén nhất của các doanh nghiệp trên thương trường. Nhà kinh tế Kevin Lane Keller đã nói: “Càng ngày các doanh nghiệp càng nhận thấy rằng một trong những tài sản quý giá nhất của họ chính là thương hiệu. Nó đã thay thế yếu tố chất lượng để chiếm vị trí số một trong cạnh tranh”.

Thương hiệu là yếu tố sống còn của doanh nghiệp

Thực tế những năm qua đã minh chứng cho điều đó rất rõ. Dù một số sản phẩm của Việt Nam xuất hiện trên thị trường nhiều nước, chất lượng tốt nhưng đa số người tiêu dùng trên thế giới chưa biết đó là hàng Việt Nam. Hàng hóa của chúng ta vẫn phải xuất khẩu dưới nhãn hiệu của các công ty khác. Do vậy, chúng ta đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi: bị chèn ép giá, giảm doanh thu, phụ thuộc vào các công ty nước ngoài,… Khi thị trường khó khăn, chúng ta phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn những doanh nghiệp có thương hiệu khác. Về lâu dài, doanh nghiệp khó có thể mở rộng, phát triển lớn mạnh trong tương lai.

Doanh nghiệp sản xuất giày dép xuất khẩu

Nhiều mặt hàng của Việt Nam vẫn phải xuất khẩu dưới thương hiệu của các công ty khác

Ngược lại, doanh nghiệp nào có ý thức đầu tư cho việc quảng bá thương hiệu thì uy tín, hình ảnh của họ trên thị trường sản xuất được củng cố (ví dụ Kymdan). Khi doanh nghiệp đã có được một thương hiệu mạnh thì doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững và dễ dàng mở rộng được quy mô. Nếu không xây dựng được thương hiệu thì làm sao khách hàng biết tới sản phẩm của doanh nghiệp mà lựa chọn? Doanh nghiệp làm sao có thể có chỗ đứng trên thị trường? Đó chính là bài toán nan giải của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu.

Lợi thế cạnh tranh bằng thương hiệu của doanh nghiệp

Sức mạnh thương hiệu luôn cần được tăng cường nhằm không ngừng củng cố vị thế cạnh tranh, đáp ứng mục tiêu tối cao của doanh nghiệp là vượt qua đối thủ, chiếm lĩnh thị trường. Năng lực cạnh tranh là danh tiếng, uy tín dựa trên tổng hợp tất cả sự khác biệt và những nét đặc trưng đã được khách hàng chấp nhận. Khi doanh nghiệp xây dựng được uy tín cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, thể hiện ở:

 1. Tính chất độc đáo của sản phẩm có thương hiệu sẽ được pháp luật bảo hộ tránh sự sao chép bất hợp pháp.
 2. Giảm bớt chi phí Marketing, vì mức độ biết đến và trung thành với nhãn hiệu đã cao.
 3. Ưu thế trong đàm phán với nhà phân phối, với đối thủ.
 4. Tăng giá trị hàng hoá vì người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để mua sản phẩm mà họ đã tin cậy thay vì mua một sản phẩm giá rẻ mà họ chưa biết chất lượng ra sao.
 5. Giúp người bán thu hút một nhóm khách hàng trung thành.
 6. Giúp xác định phân khúc thị trường.

Đặc biệt với những thương hiệu mạnh, quyền năng thị trường của doanh nghiệp sẽ rất lớn. Doanh nghiệp có khả năng điều khiển thị trường như thay đổi giá, kiểm soát kênh phân phối, đồng thời xâm nhập nhanh, sâu hơn vào các khu vực thị trường mới. Doanh nghiệp cũng có sức đề kháng cao trong cạnh tranh nên có thể tồn tại dẻo dai và dễ dàng vượt qua thời kỳ khó khăn với tổn thất thấp nhất có thể.

Doanh nghiệp được pháp luật bảo hộ

Bên cạnh những ưu điểm trên, thương hiệu là công cụ bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp. Sau khi đã đăng ký thương hiệu với Nhà nước, doanh nghiệp có quyền sử dụng, quảng bá và khai thác mọi lợi ích khác như sang nhượng, cho thuê, hùn vốn, cấp quyền sử dụng và được pháp luật bảo vệ chống lại mọi sự xâm phạm như hàng nhái, hàng giả, ăn cắp và sử dụng trái phép nhãn hiệu.

Thương hiệu là tài sản vô giá

Năm 2010, tôi còn nhớ đã từng đọc trong 1 cuốn sách về kinh doanh, tác giả đã ví von: “Nếu ngày mai mọi thứ mà Coca Cola sở hữu bỗng nhiên biến mất thì ngân hàng thế giới sẵn sàng cho Coca Cola vay 50 tỷ USD để làm lại từ đầu”. Tại thời điểm đó thương hiệu Coca Cola được định giá hơn 70 tỷ USD.

Thương hiệu Coca Cola

Coca Cola từng là thương hiệu giá trị nhất thế giới trong 13 năm liền

Bức tranh Salvator Mundi (Đấng Cứu Thế)

Bức tranh Salvator Mundi (Đấng Cứu Thế) của danh họa Leonardo Da Vinci có thể được bán với mức giá 450 triệu USD chẳng phải nhờ vào thương hiệu cá nhân của ông hay sao?

Converse Fastbreak Mid Michael Jordan in Olympics 1984

Một đôi giày Converse Fastbreak (giá khoảng 100$) mà lại có thể bán với giá hơn 190 nghìn USD chỉ vì nó có chữ ký của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan.

Giá trị thương hiệu của doanh nghiệp được thể hiện rõ nhất với các công ty về công nghệ. Họ sở hữu rất ít tài sản hữu hình nhưng tài sản vô hình lại có giá trị rất lớn:

 • Tumblr (mạng xã hội blog) được định giá 1.1 tỷ USD vào năm 2013.
 • Opera (trình duyệt web) được định giá 1.2 tỷ USD vào năm 2016.
 • Youtube (mạng xã hội video) được định giá 1.65 tỷ USD năm 2006.
 • Instagram (mạng xã hội ảnh) được định giá 1 tỷ USD năm 2012.
 • Skype (nền tảng chat, gọi điện, video) được định giá 8.5 tỷ USD năm 2011.

Như vậy, các bạn có thể thấy thương hiệu là tài sản vô giá, không hề có bất kỳ giới hạn nào.

Kết luận

Là một nước đang phát triển, Việt Nam chúng ta nói đến vấn đề thương hiệu quá muộn so với các doanh nghiệp trên thế giới. Đó là lý do khiến chúng ta chưa có được thương hiệu nào nổi tiếng trên toàn cầu dù nhiều sản phẩm của chúng ta được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn. Ngay tại thị trường trong nước, chúng ta cũng thực sự bị lép vế trước các thương hiệu nước ngoài trừ một số ngành đặc thù được nhà nước bảo hộ.

Tuy muộn nhưng chúng ta vẫn có thể thành công nếu ngay từ bây giờ các doanh nghiệp được trang bị nhận thức đúng đắn về tài sản vô hình có giá trị to lớn này và bảo vệ nó. “Vạn sự khởi đầu nan” nhưng với quyết tâm và hành động đúng đắn, chắc chắn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ vượt qua những bước đầu khó khăn để gây dựng được những thương hiệu mang biểu tượng và văn hóa quốc gia như cafe Trung Nguyên, sữa Vinamilk, đệm Kymdan,… góp phần phát triển kinh tế nước nhà.

Ngày cập nhật: 13/09/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50