Các trường hợp sử dụng hợp lý tác phẩm không phải xin phép

Sử dụng tác phẩm để nghiên cứu khoa học, giảng dạy không nhằm mục đích thương mại được coi là sử dụng hợp lý tác phẩm

Ngày nay nhờ sự phát triển của Internet, việc tiếp cận các tác phẩm giá trị không còn là khó khăn với công chúng. Việc sao chép, trích dẫn, sử dụng tác phẩm để tạo ra những tác phẩm phái sinh hoặc để nghiên cứu, học tập, giảng dạy,… trở nên rất phổ biến và góp phần vào sự phát triển của nhân loại. Do đó, pháp luật đã có quy định về các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả.

Điều kiện tiên quyết là: TÁC PHẨM ĐÃ ĐƯỢC CÔNG BỐ. Nếu tác phẩm chưa được tác giả công bố mà bạn sử dụng là hành vi xâm phạm quyền tác giả.

1. Tự sao chép 01 bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân không nhằm mục đích thương mại.

2. Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai lệch ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình. Phần trích dẫn chỉ nhằm mục đích giới thiệu, bình luận hoặc làm sáng tỏ vấn đề được đề cập trong tác phẩm của mình và không gây phương hại đến quyền tác giả; phù hợp với tính chất, đặc điểm của loại hình tác phẩm được sử dụng để trích dẫn.

3. Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu.

4. Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại.

Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường cũng được coi là sử dụng hợp lý không phải xin phép tác giả
Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường cũng được coi là sử dụng hợp lý không phải xin phép tác giả

5. Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu (không quá 01 bản) và không được phân phối bản sao tác phẩm tới công chúng, kể cả bản sao kỹ thuật số.

6. Biểu diễn tác phẩm sân khấu hoặc loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào.

7. Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy.

8. Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

9. Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị.

10. Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

Tuy nhiên, ngoài những hành vi đã nêu ở trên, người sử dụng tác phẩm phải Tôn trọng tác giả và Quyền tác giả:

  • Không làm ảnh hưởng đến việc khai thác tác phẩm;
  • Không gây phương hại đến tác giả và quyền tác giả;
  • Phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và thông tin tác giả khi trích dẫn.

Nhìn chung, ranh giới giữa vi phạm bản quyền và sử dụng hợp lý tác phẩm là rất mong manh. Chuyện “tham khảo” và rồi “bị ảnh hưởng” từ người khác là điều hết sức bình thường. Tôn trọng, bảo vệ và sử dụng hợp lý tác phẩm là việc làm cần thiết và tạo động lực để thúc đẩy việc sáng tạo các tác phẩm khoa học cho xã hội và cho cả người trích dẫn tác phẩm. Xem thêm: Giới hạn quyền tác giả trong việc sao chép, trích dẫn tác phẩm

Ngày cập nhật: 30/07/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50