Công bố hợp quy sản phẩm

Hiện nay, các sản phẩm lưu thông trên thị trường đều phải tiến hành việc tự công bố và công bố chất lượng của sản phẩm. Tùy theo tính chất, các sản phẩm đều được điều chỉnh bởi các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật sao cho phù hợp, an toàn với người tiêu dùng. Thông thường có hai loại công bố là: Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định.

Vậy công bố hợp quy là gì?

Công bố hợp quy là việc các cá nhân, tổ chức, công bố sản phẩm đáp ứng được các chỉ tiêu được quy định trong quy chuẩn tương ứng với sản phẩm của mình

Công bố hợp quy thực phẩm có gì khác không? Công bố hợp quy thực phẩm cũng vậy nhưng khác ở chỗ là nó được điều chỉnh bởi các quy chuẩn Việt Nam do Bộ y tế ban hành.

Hôm nay Luật Nhất An sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số vấn đề trong lĩnh vực công bố hợp quy đối với thực phẩm tại Việt Nam

Các sản phẩm thực phẩm cần công bố hợp quy

Theo quy định mới hiện hành, thì các sản phẩm thực phẩm hiện nay sẽ tiền hành thủ tục tự công bố trên thông tin đại chúng / trang web của công ty và gửi một bản lên cơ quan có thẩm quyền.

Từ trước đến nay có một số sản phẩm phổ biến mà chúng ta hay làm công bố hợp quy đó là: Sữa, nước uống đóng chai, rượu, nước đá, một số chất phụ gia,…

Tuy theo quy định mới các tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm tuy nhiên việc công bố các sản phẩm mà thuộc đối tượng quy chuẩn quy định thì phải công bố sản phẩm đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do Bộ Y tế ban hành.

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Bản sao đăng ký kinh doanh;
  • Bản tự công bố theo quy định của pháp luật;
  • Kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 06 tháng;
  • Hình ảnh sản phẩm;

Quy trình thực hiện

Các doanh nghiệp tự công bố và tiến hành việc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa các cơ quan có thẩm quyền như:

  • Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm ( Sở y tế);
  • Sở nông nghiệp phát triển nông thôn;
  • Sở công thương,…

Tùy vào sản phẩm của quý khách được quy đinh thuộc cơ quan nào quản lý.

Hiện nay, đã có một số cơ quan hỗ trợ nộp hồ sơ online. Đối với trường hợp này quý khách hàng cần scan tài liệu, hồ sơ về định dạng PDF và chuẩn bị chữ ký số. Và thực hiện việc ký số, nộp hồ sơ trên hệ thống Website của cơ quan quản lý.

CÔNG TY LUẬT TNHH NHẤT AN (InvestOne Law Firm)

Địa Chỉ: Phòng 6, Tầng 6, Tháp B, Tòa nhà CTM Complex, 139 đường Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Hotline: 0904.55.99.50
Điện Thoại: (+84) 24 32242476
Fax: (+84) 24 32242475
Email: info@investone.com.vn
"Chỉ có chuyên môn hóa mới giúp nâng cao hiệu quả công việc. Đừng lãng phí thời gian vào những việc không phải chuyên môn của bạn. Nếu cần giải quyết các thủ tục pháp lý, hãy để chúng tôi lo!"

Gửi yêu cầu tư vấn

0904.55.99.50