Những dạng công bố thực phẩm chức năng bị cấm

Thực phẩm chức năng

Hiện nay đối với thủ tục công bố thực phẩm chức năng các trường hợp bị cấm không được cấp giấy phép công bố vẫn chưa được quy định cụ thể trong một văn bản quy phạm pháp luật nào. Tuy nhiên dựa trên thông lệ và quy tắc quốc tế, bằng kinh nghiệm khi tiến hành công việc thực tế trong những năm qua, InvestOne chia sẻ 9 trường hợp khi làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng sẽ bị cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp số công bố để quý doanh nghiệp rút kinh nghiệm, tránh phải chỉnh sửa hồ sơ nhiều lần.

Các trường hợp đơn công bố thực phẩm chức năng sẽ bị từ chối cấp số công bố:

  1. Những công bố tuyên bố rằng một loại thực phẩm cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu, ngoại trừ trường hợp của những sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn của Codex hoặc một cơ quan chức năng nào đó phê chuẩn rằng thực phẩm đó cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.
  2. Những công bố có ý rằng chế độ ăn uống cân bằng hoặc thực phẩm thông thường không thể cung cấp đủ lượng dưỡng chất mà phải dùng đến TPCN mới có thể đủ dưỡng chất.
  3. Những công bố không có căn cứ khoa học chứng minh công dụng.
  4. Công bố chỉ ra rằng sử dụng để ngăn chặn làm thuyên giảm hoặc điều trị một số loại bệnh (gây nhầm lẫn với thuốc).
  5. Những công bố có thể gây hiểu nhầm, gây nên sự nghi ngờ về tính an toàn của những thực phẩm cùng loại hoặc làm dấy lên tâm lí lo sợ của người tiêu dùng.
  6. Công bố không đầy đủ ý nghĩa bao hàm sự so sánh không đầy đủ hoặc phóng đại gây hiểu nhầm.
  7. Những công bố về sức khỏe và dinh dưỡng của thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ngoại trừ những điều đặc biệt liên quan đến tiêu chuẩn quốc tế hoặc Luật pháp quốc gia.
  8. Các công bố về thực phẩm mà chứa các chất dinh dưỡng hoặc thành phần ở hàm lượng làm tăng nguy cơ bệnh hoặc gây bất lợi cho sức khỏe.
  9. Công bố làm khuyến khích hoặc từ bỏ sử dụng một thực phẩm nào đó một cách thái quá hoặc phá vỡ việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trên đây là một vài trường hợp bị cấm trong khi làm công bố thực phẩm chức năng. Nếu quý khách đang là một trong 09 trường hợp trên thì hãy cân nhắc, điều chỉnh lại sao cho phù hợp tránh trường hợp không làm được thủ tục công bố. Dẫn đến trường hợp bị từ chối công bố làm sản phầm không thể lưu thông trên thị trường.

Nếu quý khách còn thắc mắc gì hãy liện hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết. InvestOne cung cấp đến khách hàng dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm uy tín nhất.

Ngày cập nhật: 21/05/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50