Kymdan – Một thương hiệu Việt mạnh mẽ trong nửa thế kỷ

Trong thời gian làm việc tại Công ty Cao su Labbe ở Việt Nam năm 1954, ông Nguyễn Văn Đan đã đưa ý tưởng sản xuất nệm bọt từ mủ tự nhiên có sẵn trong các cây cao su Việt Nam. Với tinh thần kinh doanh của mình, ông quyết định tự tạo ra tấm nệm bọt. Để làm nệm, ông đã làm khuôn và sau đó luộc nó trong một cái nồi bằng kim loại lớn dùng vỏ trấu làm nhiên liệu. Ông Đan biết mình đang làm gì và đã thành lập công ty dưới tên Kymdan năm 1954. Kymdan là viết tắt của hai cụm từ “kỹ nghệ mousse” (ngành nệm) và “đa ngành” (lĩnh vực liên ngành), được đại diện bởi ông Đan hướng tới việc tạo ra công nghệ nệm đa công nghiệp.

Đệm Kymdan

Kymdan là nhà sản xuất nệm lớn nhất tại Việt Nam

Mặc dù khuôn cũ và trấu không còn được sử dụng nữa, trong vòng 10 năm kể từ ngày thành lập, Kymdan trở thành thương hiệu nệm và đồ nội thất hàng đầu thế giới với chất lượng, độ tin cậy và công nghệ hiện đại. Năm 1999, Kymdan được đổi tên thành Công ty CP Cao su Sài Gòn – Kymdan (Kymdan) và được tổ chức lại theo mô hình công ty mẹ / công ty con với các công ty con chịu trách nhiệm về thị trường quốc tế.

Công ty Kymdan hiện đang điều hành bởi cháu trai ông Đan, ông Nguyễn Trí Tấn, một dạng công ty gia đình với việc kinh doanh nệm cao su tự nhiên 100%, các sản phẩm liên quan đến nệm (như gối và khăn trải giường) và đồ nội thất thị trường nội địa và thị trường quốc tế. Thành công của Kymdan đã đưa nó trở thành nhà sản xuất nệm lớn nhất tại Việt Nam.

Nghiên cứu và Phát triển

Chất lượng, an toàn và đổi mới là bước đi đầu trong chiến lược sản phẩm của Kymdan. Để đạt được điều này, công ty đã không ngừng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D). Mặc dù nệm ban đầu của ông Đan đã đạt được thành công lớn và có doanh thu lớn, nhưng Kymdan không hài lòng với những điều đó. Bước đột phá đầu tiên trong việc nghiên cứu và phát triển của công ty là tăng sự thông hơi cho nệm. Năm 1962, ông Đan đã điều chỉnh khuôn nệm ban đầu bằng cấu trúc tổ ong để làm tăng diện tích bề mặt và thông hơi. Sự đột phá về công nghệ mới này đã làm gia tăng mạnh mẽ kết quả kinh doanh và là một bước tiến quan trọng đối với ngành công nghiệp ở Việt Nam vào thời điểm mà hầu hết các tiến bộ kỹ thuật đến từ nước ngoài.

Đệm cao su Kymdan

Đệm cao su hấp thụ nhiệt Kymdan

Mặc dù sản phẩm của Kymdan vắng bóng trên thị trường từ năm 1975 đến 1988 do bất ổn xã hội, ông Đan không bao giờ ngừng nỗ lực nghiên cứu và phát triển. Sự kiên trì của ông Đan đã được đền đáp vào năm 1984 khi chế tạo ra một chiếc nệm mới không chỉ thông hơi mà còn hấp thụ nhiệt của cơ thể. Năm 1989, ông Trương Hữu Trí, con trai ông Đan quyết định tận dụng sự đổi mới sáng chế của cha và nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam đã đem tên Kymdan trở lại. Với việc sử dụng các công nghệ sản xuất mới và đột phá của ông Đan, Kymdan đã thành công trong việc vận hành và phát triển các sản phẩm an toàn, đáng tin cậy và thân thiện với môi trường.

Kymdan có cách tiếp cận toàn diện về R&D và công ty đã tự thành lập phòng nghiên cứu bằng cách sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để đổi mới sản phẩm. Nhân viên được khuyến khích đưa ra những ý tưởng sáng tạo dù lớn hay nhỏ, và điều này đã giúp Kymdan có lợi thế cạnh tranh với các đối thủ. Công ty cũng tin rằng trong khi chuyển giao công nghệ từ các nước có thể giúp rút ngắn thời gian để áp dụng các công nghệ mới, nó sẽ giúp các công ty Việt Nam cạnh tranh mạnh mẽ với các đối tác đa quốc gia. Do đó R&D nội bộ là trụ cột cho sự đổi mới của công ty.

Kiểm tra độ bền của đệm Kymdan

Kiểm tra độ bền của đệm Kymdan

Nghiên cứu và phát triển của công ty được thực hiện bởi phòng thí nghiệm Kymdan, một cơ sở hiện đại với đội ngũ chuyên gia được đào tạo chuyên nghiên cứu sản phẩm mới cũng như cách để nâng cao chất lượng, an toàn và tính năng của sản phẩm hiện có. Phòng thí nghiệm được chia làm 4 bộ phận:

  1. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm;
  2. Kiểm tra chất lượng vật liệu;
  3. Kiểm tra chất lượng sản phẩm;
  4. Kiểm tra về môi trường;

Trọng tâm của sự đổi mới, phòng thí nghiệm đảm bảo các sản phẩm mới đáp ứng được “mười bốn lợi thế độc đáo” của công ty, trong đó bao gồm việc tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn, chống cháy, chống côn trùng và bền (kéo dài hơn 20 năm). Công ty cũng đang nỗ lực làm cho phòng thí nghiệm trở thành trung tâm đào tạo chuyên gia hàng đầu trong ngành cao su Việt Nam.

Bằng sáng chế và kiểu dáng công nghiệp

Trong khi trưng bày nệm của mình tại cuộc triển lãm tại Nhật Bản vào năm 1960, ông Đan nhận ra rằng không có sản phẩm tương tự như nệm của mình trên thị trường. Trở về Việt Nam, Kymdan đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đầu tiên trong năm 1962 cho sản phẩm nệm cao su độc đáo, và một đơn khác cho phiên bản cập nhật được thực hiện vào năm 2004 với NOIP Việt Nam. Một bằng sáng chế cho tấm nệm hấp thụ nhiệt thông hơi của công ty, đó là động lực để khởi động lại cái tên Kymdan, lần đầu tiên có được vào năm 1984 thông qua một đơn đăng ký với cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO).

Logo Kymdan

Kymdan đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đầu tiên từ năm 1962

Vì Kymdan thiết kế và sản xuất nệm và đồ gỗ, có được kiểu dáng công nghiệp IPRs là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó công ty luôn đăng ký các mẫu thiết kế công nghiệp mới của sản phẩm với NOIP Việt Nam. Tính đến năm 2009 đã có hơn 200 đăng ký trong nước. Điều này ngăn cản việc sao chép và duy trì mối liên kết giữa chất lượng và thương hiệu của Kymdan, làm tăng lòng trung thành của khách hàng và cho phép tiếp tục mở rộng thị trường mới.

Nhãn hiệu

Kydan đã thực hiện hai đơn đăng ký nhãn hiệu thuộc Hệ thống Madrid về đăng ký nhãn hiệu quốc tế, một cho tên gọi của nó và một cho khẩu hiệu “Kymdan từ năm 1954”. Đến năm 2005, Kymdan đã có hơn 20 đăng ký thương hiệu trong nước cho nhiều phiên bản tên và khẩu hiệu công ty với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP). Nhãn hiệu được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển thương hiệu của Kymdan và rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh, và công ty tiếp tục đăng ký thương hiệu mới liên quan đến những đổi mới của nó.

Thương mại hóa

Đầu năm 2000, sau khi tổ chức lại công ty, Kymdan đã sử dụng vốn của nhà đầu tư để xây dựng nhà máy mới với thiết bị hiện đại và dây truyền sản xuất tự động trong khu công nghiệp gần với cơ sở hạ tầng của TP.HCM. Nhà máy mới này đã được mở rộng gấp đôi, một lần vào năm 2001 và một lần vào năm 2007 để đáp ứng được nhu cầu sản phẩm của Kymdan. Tháng 5 năm 2008, Kymdan đã mở hai nhà máy mới: một tập trung vào sản xuất các sản phẩm cho thị trường xuất khẩu và cái khác tập trung cho sản xuất các sản phẩm nội thất cao su tự nhiên. Tất cả mủ cao su sử dụng trong sản phẩm Kymdan đều được sản xuất tại Việt Nam.

Nhà máy sản xuất đệm Kymdan

Nhà máy sản xuất đệm Kymdan

Sản phẩm của Kymdan được bán trực tiếp tại các showroom và thông qua các đại lý. Tính đến đầu năm 2010, công ty có 6 phòng trưng bày tại Việt Nam và sản phẩm của công ty được bán trên 680 địa điểm. Trên toàn thế giới, Kymdan bán sản phẩm tại hơn 20 nước thông qua ba công ty con chính thức và các nhà xuất khẩu và đại lý khác. Các công ty con có năm phòng trưng bày tại Úc, bốn ở Trung Quốc và một ở Đức. Chi nhánh Úc của Kymdan cũng bán trực tiếp cho các bệnh viện ở Úc, vì mức độ đàn hồi trong nệm của nó rất lý tưởng để sử dụng làm giường bệnh viện. Trong các thị trường mà Kymdan không có đại diện trực tiếp như Hoa Kỳ và Nhật Bản, các sản phẩm được bán thông qua các nhà xuất khẩu và đại lý của bên thứ ba.

Kết quả kinh doanh

Việc sử dụng chiến lược sở hữu trí tuệ đã giúp Kymdan phát triển từ hoạt động của một người sang một công ty quốc tế và trở thành nhà sản xuất nệm và đồ gỗ cao cấp nhất tại Việt Nam. Việc bảo hộ sở hữu trí tuệ đã thúc đẩy sáng tạo R&D và tạo ra một thương hiệu mạnh mẽ. Từ năm 1999 đến 2009 Kymdan đã có doanh thu tăng mỗi năm, với doanh thu năm 2009 vượt quá 850 tỷ đồng. Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với những sáng tạo, đổi mới của công ty đã đóng một vai trò quan trọng trong sự gia tăng đột ngột này từ 67,9 tỷ đô la vào năm 1999.

Việc sử dụng thành công sở hữu trí tuệ của Kymdan cũng đã mang lại công ty nhiều giải thưởng, ví dụ như Giải thưởng Doanh nghiệp sáng tạo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2004 và Giải thưởng là một trong mười thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam năm 2006 của tổ chức Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Tháng 4 năm 2005, Kymdan được chọn là một trong mười một nhà sản xuất chính của TP.HCM do Chương trình Phát triển sản phẩm công nghiệp TP.HCM.

Chuwngs nhận GRS cho Kymdan

Năm 2018, KYMDAN đã nhận được Giấy chứng nhận tuân thủ GRS từ Global Registration Services, Inc

Chất lượng sản phẩm và sự an toàn là những phẩm chất quan trọng của sản phẩm Kymdan thông qua việc sử dụng sáng tạo các kết quả nghiên cứu và phát triển. Những phẩm chất này luôn được công nhận trên thị trường và tăng cường sức mạnh thương hiệu của công ty. Trong 18 năm liên tiếp (từ năm 1993 đến 2010), công ty đã nhận được giấy chứng nhận thân thiện với môi trường và chống cháy từ Eco-Institut, một tổ chức đảm bảo chất lượng của Đức. Tháng 5 năm 2010, Kymdan được chứng nhận ISO 9001:2008, công nhận hệ thống quản lý chất lượng của công ty sử dụng trong việc thiết kế, sản xuất và cung cấp sản phẩm.

Xây dựng tên tuổi cho sự phát triển

Tạo ra một thương hiệu mạnh không chỉ làm tăng doanh thu, nâng cao lòng trung thành của khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh của một công ty. Nó cũng tạo ra một nền văn hóa có thể liên kết không chỉ với một sản phẩm mà còn là một quốc gia. Kymdan đã thành công trong việc sử dụng sở hữu trí tuệ không chỉ để xây dựng một trong những công ty lớn nhất Viết Nam với tầm nhìn rộng khắp trên thị trường quốc tế mà còn xây dụng thương hiệu Việt Nam gắn liền với chất lượng và thành công.

Điều này tạo ra một hình ảnh tích cực không chỉ cho Kymdan, mà còn cho cả nước Việt Nam. Thành công của Kymdan là một ví dụ về cách tài sản sở hữu trí tuệ có thể được sử dụng để tăng cường thế mạnh các sản phẩm và ngành công nghiệp của các nước đang phát triển và giúp hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Nguồn: WIPO

Chấm điểm bài viết

Bình luận

avatar
0904.55.99.50