Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam khá phức tạp, đòi hỏi nhiều điều kiện với công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam.

Điều kiện đối với công ty nước ngoài

  1. Đã hoạt động ít nhất 01 năm ở quốc gia sở tại;
  2. Giấy phép kinh doanh phải còn thời hạn ít nhất 1 năm kể từ ngày nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam;
  3. Mục tiêu, phạm vi hoạt động của văn phòng đại diện công ty nước ngoài phải phù hợp với pháp luật Việt Nam và những cam kết của Việt Nam trong các thỏa ước quốc tế mà Việt Nam đã ký;

Hồ sơ pháp lý

  1. Đơn đề nghị xin cấp giấy phép thành lập văn phòng đại điện (theo mẫu);
  2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương của công ty nước ngoài;
  3. Văn bản bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện;
  4. Bản sao hộ chiếu / Chứng minh thư nhân dân / Thẻ căn cước công dân của người đứng đầu văn phòng đại diện;
  5. Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương;
  6. Bản sao Điều lệ hoạt động của thương nhân nước ngoài;
  7. Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện;

Lưu ý: Đối với các giấy tờ không phải tiếng Việt bắt buộc phải dịch thuật, công chứng và hợp thức hóa lãnh sự.

Quy trình thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

1. Nộp hồ sơ tại Sở Công thương
Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ trả cho bạn giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả .
2. Bổ sung hồ sơ
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Công thương có văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ chưa hợp lệ.
3. Xem xét cấp phép
Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công thương ra quyết định cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Một số trường hợp đặc biệt cần phải xin ý kiến chỉ đạo của Bộ quản lý chuyên ngành thì thời gian sẽ lâu hơn – khoảng 15 ngày làm việc.

Trường hợp từ chối cấp phép sẽ có văn bản giải thích lý do.

Thông báo hoạt động của Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện thì:

  1. Công ty nước ngoài tại Việt Nam phải đăng báo viết hoặc báo điện tử được phép phát hành tại Việt Nam trong 03 số liên tiếp.
  2. Văn phòng đại diện phải chính thức hoạt động;
  3. Thông báo cho Sở Thương mại về việc mở cửa hoạt động tại trụ sở đã đăng ký;

Hồ sơ thông báo hoạt động của Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam gồm:

  1. Giấy thông báo hoạt động theo mẫu (02 bản tiếng Việt);
  2. Giấy biên nhận của cơ quan báo viết hoặc báo điện tử về việc nhận đăng thông báo hoạt động của Văn phòng đại diện hoặc các giấy tờ khác chứng minh việc đã đăng báo;
  3. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký mẫu dẫu của Văn phòng đại diện;
  4. Bản sao giấy đăng ký mở tài khoản ngân hàng của Văn phòng đại diện tại Việt Nam;
  5. Bản sao các tài liệu bao gồm: Hợp đồng lao động, sơ yếu lý lịch của lao động làm việc tại Văn phòng đại diện.

Dịch vụ của InvestOne

  1. Tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam;
  2. Đại diện khách hàng làm thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam;

Liên hệ ngay: 0904.55.99.50

Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam
Chấm điểm bài viết

CÔNG TY LUẬT TNHH NHẤT AN (InvestOne Law Firm)

Địa Chỉ: Phòng 6, Tầng 6, Tháp B, Tòa nhà CTM Complex, 139 đường Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Hotline: 0904.55.99.50
Điện Thoại: (+84) 24 32242476
Fax: (+84) 24 32242475
Email: info@investone.com.vn
"Chỉ có chuyên môn hóa mới giúp nâng cao hiệu quả công việc. Đừng lãng phí thời gian vào những việc không phải chuyên môn của bạn. Nếu cần giải quyết các thủ tục pháp lý, hãy để chúng tôi lo!"

Gửi yêu cầu tư vấn

0904.55.99.50