Cách ghi hạn sử dụng trên nhãn của thực phẩm

Hướng dẫn cách ghi hạn sử dụng trên nhãn của thực phẩm

Một trong những nội dung quan trọng khi công bố thực phẩm chức năng hay thực phẩm thường nói chung là cần thể hiện hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm. Hạn sử dụng này không phải do nhà sản xuất thích để bao lâu cũng được, mà phải theo quy định chung, cũng như tính chất của loại hàng hóa đó. Việc ghi hạn sử dụng trên nhãn của thực phẩm là bắt buộc đối với tất cả các nhà sản xuất thực phẩm ở Việt Nam nói riêng và hầu hết các quốc gia trên thế giới nói chung. Vì nó sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể biết được việc sử dụng sản phẩm này có còn an toàn không, bởi nếu sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Theo quy định tại nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa thì các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn của lương thực, thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm đã qua chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, đồ uống, rượu, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm bắt buộc phải ghi hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm. Trừ trường hợp rượu chỉ ghi hạn sử dụng nếu có. Như vậy, tất cả các sản phẩm bao gồm cả thực phẩm thông thường, thực phẩm chức năng thì đều bắt buộc phải ghi hạn sử dụng.

Quy định về cách ghi hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm được quy định tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nên chú ý đến vấn đề ghi hạn sử dụng phẩm để tránh vi phạm quy định pháp luật, vì nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mất tiền bị phạt là một chuyện, điều này còn ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp.

Quy định về ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm

Theo Điều 17 Nghị định 38/2012/NĐ-CP,

– Hạn sử dụng an toàn bắt buộc phải ghi “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày” đối với thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng và những thực phẩm dễ có khả năng bị hỏng do vi sinh vật. Hạn sử dụng an toàn đối với các thực phẩm khác có thể ghi là “Sử dụng tốt nhất trước ngày” phù hợp với những loại sản phẩm thực phẩm.

– Đối với thực phẩm ghi “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày” thì không được phép lưu hành trên thị trường khi đã quá thời hạn này.

– Đối với thực phẩm ghi “Sử dụng tốt nhất trước ngày” thì sau thời điểm ghi trên nhãn thực phẩm thì thực phẩm này vẫn được phép lưu hành trên thị trường nếu như nhà sản xuất chứng minh được thực phẩm đó an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày”. Chỉ nhà sản xuất thực phẩm mới được kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm của mình và hạn sử dụng kéo dài tối đã chỉ bằng hạn sử dụng đã quy định lần đầu tiên.

 Cách hiểu các trường hợp ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm

Theo quy định của pháp luật về ghi hạn sử dụng thì chỉ có 03 cách để ghi hạn sử dụng đó là “Hạn sử dụng”, “ Sử dụng đến ngày”, “Sử dụng tốt nhất trước ngày”. Tùy từng loại sản phẩm, mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn cách thức ghi hạn sử dụng khác nhau. Nhưng việc ghi hạn sử dụng này có nhiều cách hiểu khác nhau, dẫn đến khó khăn cho người tiêu dùng khi đọc hạn sử dụng chính vì vậy, InvestOne xin được làm rõ 3 trường hợp nêu trên như sau:

“Hạn sử dụng”: Trên bao bì sản phẩm thường sẽ để hai thông tin là ngày sản xuất và hạn sử dụng. Hạn sử dụng sẽ ghi ngày mà sau ngày đó thì sản phẩm không thể sử dụng được nữa. Bạn chỉ dùng sản phẩm từ khi sản xuất ra đến trước 24h của ngày ghi trên hạn sử dụng.

“Sử dụng đến ngày”: Sử dụng đến ngày cũng có thể hiểu tương tự như “Hạn sử dụng” tức là bạn sẽ sử dụng đến trước 24h ngày ghi trên hạn sử dụng. Cách ghi này khác biệt một chút so với cách ghi trên là không ghi ngày sản xuất.

“Sử dụng tốt nhất trước ngày”: Sử dung tốt nhất trước ngày được hiểu là sản phẩm nên được sử dụng trước ngày ghi trên bao bì sản phẩm, nhưng không giống với 2 trường hợp nêu trên là sau ngày ghi trên bao bì thì sẽ không thể sử dụng sản phẩm đó nữa, nhưng trường hợp này thì vẫn có thể sử dụng, tuy nhiên hương vị của sản phẩm sẽ không được như ban đầu, nhưng việc sử dụng sau ngày khuyến cáo trên bao bì thì không nên quá lâu.

Lưu ý đối với các doanh nghiệp sản xuất khi ghi hạn sử dụng trên sản phẩm

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn ghi hạn sử dụng nêu trên. Vì đây là quy định bắt buộc nếu như các doanh nghiệp không tuân thủ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Khi ghi hạn sử dụng cần tuân thủ theo quy định về hạn sử dụng đối với từng loại sản phẩm. Tức là không được ghi hạn sử dụng không phù hợp với thực tế của loại sản phẩm, không vượt quá thời hạn cho phép.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm mà InvestOne Law Firm cung cấp cho người đọc để hiểu hơn về vấn đề này.

Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp trong những lĩnh vực dịch vụ mà InvestOne cung cấp, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm chúng tôi đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng khi tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Ngày cập nhật: 21/05/2019


Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0904.55.99.50